Buy

Số 66 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Những runner chu du thế giới cùng marathon
thegioisport.net
Loading...

Bản tin

Những runner chu du thế giới cùng marathon

Ngày: 

24/09/2022

Lượt xem: 

30

Khám phá xứ sở mới, tận hưởng ẩm thực, văn hóa, giao lưu và đua cùng VĐV từ khắp thế giới đang là xu hướng thịnh hành của giới chạy bộ.soi kèo world cup-kèo hôm nay-soi kèo chuẩn hôm nay

Các VĐV xuất phát tại một sự kiện ở Las Vegas thuộc hệ thống giải chạy Rock n Roll. Ảnh: Rock n Roll Running Series

Các VĐV xuất phát tại một sự kiện ở Las Vegas thuộc hệ thống giải chạy Rock 'n' Roll. Ảnh: Rock 'n' Roll Running Seriessoi kèo world cup-kèo hôm nay-soi kèo chuẩn hôm nay

Năm 2012, không lâu sau khi qua vạch đích tại giải Rock 'n' Roll New Orleans Half Marathon, bang Louisiana (Mỹ), Laurel Butterfield đã ních đầy một bụng hàu và cocktail Bloody Mary. Đây là giải chạy đầu tiên cô tham gia tại một thành phố khác nơi sinh sống. Chiến thuật của Butterfield cũng đơn giản.soi kèo world cup-kèo hôm nay-soi kèo chuẩn hôm nay

"Tôi dự định chạy sub2. Tôi sẽ được ngắm nhìn những khu vực đẹp nhất tại thành phố. Và khi hoàn thành, tôi sẽ ăn mọi thứ tại đây, tận hưởng thời gian tuyệt vời", runner này kể lại với Washington Post.

Butterfield là một giám đốc truyền thông, đã chuyển từ Bỉ đến Chicago, bang Illinois, trong đại dịch Covid-19. Năm ngoái, cô đến Tây Ban Nha để chạy marathon ở Valencia. Trong thời gian làm việc ở Nhật Bản, Butterfield cũng tranh thủ bay sang Seoul chạy giải và nghỉ cuối tuần tại Hàn Quốc. Cô dự định tham gia giải Marathon du Médoc, Pháp, vào ngày 10/9.

Những runner thích du lịch, đồng thời cũng là khách du lịch thích chạy bộ, đang đạt được cả hai thứ một lúc. Với nhiều người, các giải chạy là mục tiêu để họ đến một địa điểm mới và duy trì chế độ tập luyện.

Lần đầu tiên Stacey Lastoe, một ký giả ở Brooklyn, New York, đặt chân đến bang Vermont là để chạy giải Mad Half 2012. Lastoe bất ngờ đứng thứ ba trong nhóm tuổi, nhưng cô không quan tâm điều này bằng việc thăm thú Vermont.

Lastoe đã chạy marathon tại thành phố Duluth (bang Minnesota), Pittsburgh (bang Pennsylvania), Los Angeles (bang California), và Corning (bang New York). Ngoài ra, cô còn dự khoảng 50 giải half marathon trên khắp Mỹ. Với Lastoe, cái thú sau cuộc đua, với bia bản địa gần như luôn có trong thực đơn, và cảm giác được kể lại trải nghiệm chính là điều hấp dẫn, nhất là khi việc đạt chuẩn Boston Marathon (BQ) vẫn quá sức.

Alisa Cohen, nhà sáng lập hãng lữ hành Luxe Traveler Club, nói hầu hết khách hàng du lịch - chạy marathon của cô đều là những người mới tham gia chạy bộ, thích kết hợp yếu tố thể thao trong một kỳ nghỉ vừa túi tiền.

Hai runner đang bám đuổi trên đường chạy Big Sur International Marathon 2018 ở California, Mỹ. Ảnh: AP

Hai runner đang bám đuổi trên đường chạy Big Sur International Marathon 2018 ở California, Mỹ. Ảnh: AP

Theo Cohen, lên kế hoạch cho một chuyến đi quanh nơi diễn ra giải chạy "giúp thêm vào sự phấn khích trong quá trình tập luyện" và là cách tuyệt vời để thăm quan một thành phố. Paris là điểm đến phổ biến xét theo khía cạnh này.

Giải chạy quốc tế đầu tiên của Spencer Farrar là Scotland năm 2006 và lập tức khiến anh nghiện du lịch kết hợp chạy. "Nhiều giải chạy tôi quyết định tham gia chủ yếu dựa vào địa điểm tổ chức", Farrar, làm việc cho một công ty tài chính tư nhân, thường xuyên di chuyển giữa Hawaii và New York City, nói.

Càng ngày, càng nhiều chuyến đi của anh có liên quan chạy bộ. Điểm đến ưa thích của Farrar là Nam Phi, nơi anh đã tham gia giải siêu marathon Comrades Marathon chín lần và vừa chạy lần thứ 10 ngày 28/8.

Mỗi chuyến thăm mỗi khác và Farrar muốn ở lại Cape Town thêm một lần nữa. Đây là một trong những thành phố yêu thích của Farrar, nơi anh gọi là "thiên đường ẩm thực", trước khi lên đường sang Pháp.

Hai trải nghiệm du lịch - chạy bộ đáng nhớ nhất của luật sư Ruth Gursky, New York, là ở Sydney, Australia, và Amsterdam, Hà Lan.

Gursky tham gia Gay Games, sự kiện thể thao và văn hóa nhằm thúc đẩy bình đẳng giới. Anh biến những sự kiện đó thành một phần trong kế hoạch lớn hơn là khám phá các thành phố khác nhau. "Thật vui khi được gặp VĐV từ những nước khác và đến thăm quốc gia mới. Nếu không, tôi sẽ không bao giờ đến Sydney. Đó là một chuyến đi dài", Gursky kể lại.

David Killian, thành viên của Liên đoàn Gay Games, nói phần lớn công sức của họ nằm ở việc chọn địa điểm tổ chức. "Sẽ khó để khiến mọi người trên thế giới phấn khích để thăm một thành phố nhỏ".

Doug Thurston, giám đốc đường chạy của giải Big Sur International Marathon - nói "đưa chạy bộ vào kế hoạch nghỉ dưỡng đang là xu hướng phổ biến hơn bao giờ hết". Giải đấu của Thurston diễn ra ở California, nhưng thu hút VĐV từ hàng chục nước và toàn bộ 50 bang ở Mỹ tham gia.

Viện dẫn sự gia tăng các giải chạy marathon ở Đông Nam Á, Thurston nói "giờ bạn có thể lên danh sách điểm đến mong muốn dưới hình thức tên thành phố và giải marathon tại đó".

Một bé người bản địa mang tấm bìa in chữ Chạy nhanh hơn nào đập tay cổ vũ một runner trên đường chạy Rock n Roll Half Marathon Nasville. Ảnh: Rock n Roll Running Series

Một bé người bản địa mang tấm bìa in chữ "Chạy nhanh hơn nào" đập tay cổ vũ một runner trên đường chạy Rock 'n' Roll Half Marathon Nasville. Ảnh: Rock 'n' Roll Running Series

Hầu hết những giải marathon tại thành phố lớn như New York, Boston, Houston, Chicago, Berlin, Tokyo, London đều đưa runner tham gia một hành trình 42,195 km quanh thành phố.

Các nhà hàng địa phương thường hỗ trợ runner, cung cấp các bữa ăn đặc biệt trước hoặc sau khi chạy, cộng đồng địa phương cũng rất tích cực, cổ vũ. Người dân một số nơi còn giơ các tấm biển có dòng chữ như "Cười lên đi, bạn trả tiền để tham gia mà" hoặc "Đây là rất nhiều nỗ lực để được ăn chuối miễn phí", giúp runner giữ nụ cười trên đường chạy, vượt qua cơn đau.

Nhưng đó không phải những thành phố lớn duy nhất mà runner đổ xô về. Nhiều chân chạy cùng bạn đồng hành tham gia Big Sur coi giải đấu thường diễn ra vào tháng 4 này là một kỳ nghỉ, giúp ngành du lịch bang California "thu hút hàng triệu USD", Thurston bổ sung.

Michael Heckman, Giám đốc Điều hành Houston First - công ty chuyên quản lý các trung tâm hội nghị, điểm tổ chức biểu diễn nghệ thuật tại Houston, bang Texas, nói những sự kiện như Chevron Houston Marathon "mang lại giá trị khổng lồ cho thành phố và kinh tế địa phương, đặc biệt là các khách sạn, nhà hàng và điểm giải trí gần nơi tổ chức, thậm chí là tốt cho cả tài xế dịch vụ đi chung xe".

Một trong những giải nổi bật ở Alaska là Midnight Sun Marathon đã thúc đẩy Sally Pont đăng ký tham gia và tập luyện trở lại. Nhà tư vấn giáo dục ở thủ đô Washington này lần đầu tiên chạy marathon vào những năm 2000, tại giải Philadelphia Marathon ở bang Pennsylvania.

"Nếu chạy marathon lần nữa, tôi sẽ thử làm điều gì đó thật ngầu", Pont nói lúc tham gia giải marathon năm 2003 ở Anchorage, Alaska. Khi đó, cô đã dành thêm vài ngày để tham gia một lễ hội ở Công viên Quốc gia Denali và đi thủy phi cơ đến sông băng.

Runner trên đường chạy Polar Night Half Marathon 2020 ở Tromso, Na Uy. Các giải chạy ở vùng cực như sân chơi này ngày càng có sức hút lớn với runner từ khắp thế giới. Ảnh: Polar Night Half Marathon

Runner trên đường chạy Polar Night Half Marathon 2020 ở Tromso, Na Uy. Các giải chạy ở vùng cực như sân chơi này ngày càng có sức hút lớn với runner từ khắp thế giới. Ảnh: Polar Night Half Marathon

Madeleine Fontillas Ronk, chuyên gia về thủy tinh nghệ thuật, sống cùng gia đình ở Los Angeles, ban California, cũng chớp lấy cơ hội đến Cuba năm 2017 để tham gia giải ba môn phối hợp Havana Triathlon. "Chúng tôi nghĩ mình nên làm ngay lúc đó, lý do thì ai mà biết được?", Fontillas Ronk nói. Họ thường du lịch thông qua một công ty lữ hành, giúp sắp xếp mọi thứ, bởi Cuba có những hạn chế nhất định.

Trong khi Fontillas Ronk cùng con gái chú tâm vào các hoạt động trước và trong cuộc đua, chồng cô đi cùng thành viên các gia đình khác thăm bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật.

Cuba không phải điểm đến duy nhất cần có công ty lữ hành hỗ trợ để giảm bớt áp lực trong việc lên kế hoạch chạy bộ ở nước ngoài.

Xu hướng này tạo ra một nhóm cá nhân đam mê cả chạy bộ lẫn du lịch, Karen Hoch, đã gắn bó 7 năm với Marathon Tour & Travel, công ty chuyên hỗ trợ runner tham gia các giải chạy trên khắp thế giới từ năm 1979, cho biết.

Butterfield gọi giải chạy là món khai vị của chuyến đi. "Rõ ràng, bạn không thể khám phá từng ngõ ngách trong một thành phố nhưng giải chạy sẽ vẽ cho bạn bản đồ của thành phố đó", cô nói. Giải chạy giúp runner này hình dung xem cố muốn khám phá những gì trong những ngày sau giải đấu.

Giải đấu chính là "thứ khơi dậy cảm giác thèm muốn bạn", Butterfield nói.

  • Chia sẻ qua viber bài: Những runner chu du thế giới cùng marathon
  • Chia sẻ qua reddit bài:Những runner chu du thế giới cùng marathon

Tin Liên Quan

Danh Mục

Tin tức mới

Tags

soi kèo world cup-kèo hôm nay-soi kèo chuẩn hôm nay