Buy

Số 66 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Runner 100 tuổi giữ bốn kỷ lục thế giới
thegioisport.net
Loading...

Bản tin

Runner 100 tuổi giữ bốn kỷ lục thế giới

Ngày: 

24/09/2022

Lượt xem: 

19

Fremont, sinh năm 1922, đi bộ nhanh trên cung đường quen thuộc gần nhà ở thành phố Cincinnati, bang Ohio. Ông mỉm cười chào gần như tất cả người đi qua. Họ đều biết Fremont bởi ông đã tập luyện trên cung đường đó hàng chục năm.soi kèo world cup-kèo hôm nay-soi kèo chuẩn hôm nay

"Họ đều quen tôi", ông kể với People. "Nhiều người nói 'tôi đã thấy ông ở đây 40 năm rồi đấy'".soi kèo world cup-kèo hôm nay-soi kèo chuẩn hôm nay

Cụ ông Fremont vẫn dẻo dai với các bài chạy ngắn ở tuổi 100. Ảnh: People

Cụ ông Fremont vẫn dẻo dai với các bài chạy ngắn ở tuổi 100. Ảnh: People

Fremont có thể được xem là một runner nổi tiếng, không chỉ ở thành phố Cincinnati. Ông đến với chạy bộ năm năm 1958, ở tuổi gần 40, sau khi người vợ đầu tiên đột ngột qua đời vì xuất huyết não, để lại ba người con - trong đó nhỏ nhất mới hai tuần tuổi.

"Tôi u uất khi vợ ra đi. Và tôi cần làm gì đó mỗi ngày để xua tan cảm giác này. Do vậy, tôi thường dắt theo một trong những đứa nhỏ, con bé sẽ nắm lấy ngón tay út của tôi và chúng tôi cùng chạy", Fremont nói. "Tôi cảm thấy rất tốt, tốt hơn nhiều so với thói quen uống hai ly Martini mỗi khi đi làm về".

Chạy bộ, cùng với chèo thuyền đường dài, nhanh chóng trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của Fremont. Ông tập luyện hàng ngày với cự ly ngày càng tăng nhưng không tham gia các giải chạy, cho đến sau năm 1992, khi được bác sĩ chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng và dự đoán chỉ còn ba tháng để sống. Đấy cũng là lúc ông bắt đầu ăn thuần chay.

"Đó là thông tin rất khủng khiếp với tôi", Fremont kể lại. Nhưng ông vẫn sống lâu hơn nhiều. Hai năm rưỡi sau đó, khi cắt bỏ khối u ung thư cho Fremont, các bác sĩ bất ngờ vì không thấy ung thư di căn. "Bác sĩ phẫu thuật nói đã kiểm tra 35 vị trí, nhưng không phát hiện gì. Hoàn toàn không có", ông kể.

Chạy bộ giúp Fremont vượt qua những rào cản tâm lý sau khi người vợ đầu qua đời và chiến thắng bệnh ung thư. Ảnh: Trail Runner Magazine

Chạy bộ giúp Fremont vượt qua những rào cản tâm lý sau khi người vợ đầu qua đời và chiến thắng bệnh ung thư. Ảnh: Trail Runner Magazine

Với cảm giác như được tiếp thêm sinh mệnh, Fremont bắt đầu đăng ký tham gia các giải chạy, mọi cự ly, từ 10km đến marathon (42,195km). "Tôi nhận ra mình chạy không quá tệ. Tôi không nặng, nhỏ người. Điều đó rất hữu ích", Fremont nói, thêm rằng đây là tác dụng từ chế độ ăn thực dưỡng, thuần chay. "Rồi tôi chiến thắng một số giải chạy, áp lực bắt đầu xuất hiện".

"Đó là lúc ông ấy bắt đầu lập kỷ lục lứa tuổi của mình", Marilyn Wall, 69 tuổi, người vợ hiện tại của Fremont, nói một cách tự hào.

"Mike hiếm cứ như người tuyết vậy", Harvey Lewis, người bạn 46 tuổi của Fremont, ví von. "Ông ấy mang năng lượng của một học sinh trung học. Thực tế có khi còn hơn thế".

Fremont đang giữ bốn kỷ lục thế giới - chạy marathon nhanh nhất ở tuổi 88 (6 giờ 5 phút 53 giây) và tuổi 90 (6 giờ 35 phút 47 giây), chạy half marathon nhanh nhất ở tuổi 90 (2 giờ 56 phút 26 giây) và 91 (3 giờ 6 phút 23 giây). Ông còn là người 96 tuổi chạy một dặm nhanh nhất ở Mỹ. "Tôi mất 13 phút 55,82 giây cho một dặm đó. Tôi rất hài lòng", Fremont nói.

Nhưng bây giờ, ông không hướng đến kỷ lục thế giới nào khác. "Tôi nghĩ mình đủ nhận thức để không thử chạy marathon ở tuổi 100. Tôi còn phải chứng tỏ điều gì nữa?".

Thay vào đó, Fremont tận hưởng cuộc sống với bà Wall và gia đình, trong đó có năm cháu, bốn chắt. Vào sinh nhật lần thứ 100 hôm 23/2, họ chúc mừng Fremont bằng một chiếc bánh thuần chay và chạy dọc biển ở thành phố Vero Beach, bang Florida.

Fremont chạy dọc bờ biển Vero Beach trong dịp nhật thứ 100 ngày 23/2. Ảnh: TC Palm

Fremont chạy dọc bờ biển Vero Beach trong dịp nhật thứ 100 ngày 23/2. Ảnh: TC Palm

"Tôi đang có thời gian tuyệt vời nhất cuộc đời", Fremont nói.

Trong một lần trả lời phỏng vấn năm 2018, Fremont cho biết ông không có ký ức nào đáng xấu hổ, dù từng ngã nhiều lần trong các giải chạy hay khi tập luyện. "Mắt tôi từng thâm tím, đầu gối, khuỷu tay chảy máu, nhưng tôi chỉ tìm thấy niềm vui", ông nói

Và với những người nản lòng khi chạy hoặc trong lúc tập chạy marathon, Fremont khuyên họ cứ thử sức. "Hãy đến với tôi. Tôi sẽ đi bộ, sẽ chạy cùng bạn, bất kể bạn chọn hình thức nào".

  • Chia sẻ qua viber bài: Runner 100 tuổi giữ bốn kỷ lục thế giới
  • Chia sẻ qua reddit bài:Runner 100 tuổi giữ bốn kỷ lục thế giới

Tin Liên Quan

Danh Mục

Tin tức mới

Tags

soi kèo world cup-kèo hôm nay-soi kèo chuẩn hôm nay